Bạn đang ở: Trang Chủ TIN TỨC - TB NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “NGÔN NGỮ HỌC TRI NHẬN NHÌN TỪ THỰC TIỄN TIẾNG VIỆT”

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “NGÔN NGỮ HỌC TRI NHẬN NHÌN TỪ THỰC TIỄN TIẾNG VIỆT”

PDF.InEmail

Vào buổi sáng thứ tư 24/1/2018, giảng viên, sinh viên khoa Ngữ văn và khoa Ngoại ngữ trường Đại học Thủ Dầu Một đã hào hứng tham dự buổi tọa đàm “Ngôn ngữ học tri nhận nhìn từ thực tiễn tiếng Việt” do PGS.TS. Trịnh Sâm (Giám đôc Trung tâm Hàn Quốc học - Đại học Sư phạm TPHCM) trình bày.

Tại buổi nói chuyện, PGS. TS. Trịnh Sâm đã trình bày về phương pháp nghiên cứu, các đặc trưng ẩn dụ tri nhận nhìn từ thực tế tiếng Việt đặt trong mối liên hệ so sánh với các ngôn ngữ phương Đông khác và các ngôn ngữ phương Tây. Chuyên đề bàn sâu về các cách nghiệm thân trong tri nhận của người Việt: nghiệm thân sinh lí, nghiệm thân với tự nhiên và nghiệm thân với xã hội. Bàn về sự khác biệt trong ý niệm hóa, chuyên đề đi đến các kết luận: Đối lập không những giữa ngôn ngữ Đông Tây mà còn xảy ra trong lòng các ngôn ngữ phương Đông. Khác biệt không chỉ ở ý niệm hóa ngôn ngữ mà còn ở ý niệm hóa văn hóa. Và việc vận dụng 2 cách tiếp cận “độ nổi trội” và “độ chú ý” sẽ góp phần vào việc giải thích được cách tri nhận của người Việt.

Trong buổi nói chuyện, giảng viên và sinh viên đã sôi nổi trao đổi và đặt câu hỏi với báo cáo viên. Để giải đáp các ý kiến, PGS. TS. Trịnh Sâm đã nói rõ hơn về độ chênh giữa tri thức khoa học và tri thức thơ ngộ, lí giải nguyên nhân của sự khác biệt trong ý niệm “nước” của văn hóa - ngôn ngữ phương Tây và phương Đông; đồng thời cũng chỉ rõ sự khác biệt giữa ẩn dụ trong ngôn ngữ học cấu trúc với ẩn dụ tri nhận.

Buổi nói chuyện đã kết thúc trong không khí cởi mở, thân mật. Buổi nói chuyện đã đọng lại cho sinh viên những thể nghiệm thú vị, khơi gợi lên những ý tưởng mới mẻ./.

Liên Hệ

Khoa Ngữ Văn - Trường Đại Học Thủ Dầu Một - Bình Dương

  • Địa Chỉ: Số 6 Trần Văn Ơn, P.Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Số ĐT: 0650. 3844.670
  • Email: khoanguvan@tdmu.edu.vn
  • Website: www.khoanguvan.com.vn