Bạn đang ở: Trang Chủ NGHIÊN CỨU Giới thiệu sách Chuyện đàn bà phù phiếm qua trang viết của tiến sĩ văn học

Chuyện đàn bà phù phiếm qua trang viết của tiến sĩ văn học

PDF.InEmail

 alt

Sách mới của Hà Thanh Vân thoát khỏi môi trường học thuật của nhà nghiên cứu, nói về sự lãng mạn, được mất trong tình yêu. 

Tên sách: Đàn bà thì phù phiếm (tạp văn)
Tác giả: Hà Thanh Vân
Saigonbooks và Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành

 

Từ muôn đời, đàn bà là nguồn cảm hứng bất tận của đàn ông, của đời sống nói chung và văn học, nhạc, họa... nói riêng. Khoảng 100 bài tản mạn của tiến sĩ Văn học Hà Thanh Vân trong ấn phẩm vừa ra mắt là cách tiếp cận riêng của chị về nguồn cảm hứng này. Tác giả chọn lăng kính "Tình yêu" để khám phá nội tâm, những ngóc ngách tâm hồn đàn bà. Bởi có lẽ trong nhiều hoạt động của đời sống, chỉ khi yêu, phụ nữ mới bộc lộ bản thân mãnh liệt, đa sắc thái nhất.

Sách gồm ba phần. Phần một là những câu chuyện muôn thuở về Đàn ông và đàn bà. Bản chất của đàn ông là gì? Bản tính cố hữu của đàn bà ra sao? Vì sao hai giới này va vào nhau, hòa quyện vào nhau và cũng sẵn sàng đứt đoạn, chia ly, mất mát... Phần hai mang tên Tình là tình chat,gồm các trang viết về những cuộc tình trên mạng, nỗi cô đơn, những biến thiên đa dạng, đầy màu sắc của "chữ tình": tình ảo qua mạng xã hội, tình yêu Platon - thuần túy tinh thần không vướng bận xác thịt, tình yêu chị em khi phụ nữ lớn tuổi hơn người yêu...

Phần ba - Phù phiếm truyện - là những tâm sự về chính nội tâm, tình cảm, đời sống của Hà Thanh Vân. Tác giả chia sẻ những câu chuyện của chị, hé lộ những suy nghĩ, góc khuất, tình cảm... đã trải qua trong đời.

Chữ "phù phiếm" được dùng ở sách như một cách tác giả tự giễu nhại. Đàn bà hội tụ tất cả những cung bậc yêu thương, giận hờn, ghen tuông, mạnh mẽ, yếu đuối, bản lĩnh... Họ tự tin, tràn đầy năng lượng khi mối quan hệ với đàn ông được viên mãn, tròn đầy. Nhưng đứng trước mất mát, đổ vỡ, họ luôn biết cách vực dậy bản thân, để bước tiếp. Hơn ai hết, đàn bà thừa hiểu nàng không phù phiếm.

"Trong quan sát của tôi, đàn ông thường không bị coi là phù phiếm dù họ vẫn làm những chuyện thực ra là phù phiếm. Họ cũng dùng nước hoa, đi giày đẹp, chải tóc bóng lộn. Họ đi nhậu hàng tiếng đồng hồ, ngồi tán dóc quên trời đất. Tôi nghĩ rằng đàn ông có phù phiếm đấy, chỉ có điều họ sợ từ phù phiếm, họ dành riêng hai từ này cho phụ nữ, họ không dám tự nhận là phù phiếm...", Hà Thanh Vân chia sẻ.

Không chỉ là những câu chuyện về đàn ông, đàn bà, sách còn là những tâm sự đầy chiêm nghiệm về cuộc đời, để mỗi người, dù thuộc về giới tính nào, vẫn có thể tìm được sự đồng cảm để trân trọng bản thân, cuộc sống hơn.

Trong buổi giao lưu ra mắt sách tại Đường sách TP HCM, ngày 15/7, nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ: "Tôi biết chị Vân qua những bài lý luận phê bình đậm chất học thuật. Khi đọc bản thảo Đàn bà thì phù phiếm, tôi ngạc nhiên khi thấy ở Hà Thanh Vân một con người khác, thế giới nội tâm khác, phong cách biểu đạt khác. Chị dường như đang thống kê lại toàn bộ những định nghĩa về đàn ông, đàn bà... Thông điệp tôi nhận ra trong cuốn sách là hãy sống là chính mình".

Hà Thanh Vân từng xuất bản một số tác phẩm nghiên cứu như: So sánh loại tiểu thuyết tài tử giai nhân ở các nước phương Đông thời kỳ trung đại (Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên (NXB Khoa học xã hội, 2010), Văn học trẻ TP HCM 1975 - 2010 (NXB Văn hóa - Văn nghệ, TP HCM 2012), cùng 19 tác phẩm nghiên cứu viết chung khác...

 

Thoại Hà

 

(Theo VNExpress)

 

Liên Hệ

Khoa Ngữ Văn - Trường Đại Học Thủ Dầu Một - Bình Dương

  • Địa Chỉ: Số 6 Trần Văn Ơn, P.Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Số ĐT: 0650. 3844.670
  • Email: khoanguvan@tdmu.edu.vn
  • Website: www.khoanguvan.com.vn